Thưởng thức đặc sản nhum nướng mỡ hành - Du lịch Nam Du



Nhum nướng mỡ hành và cháo nhum là những món ăn không còn quá xa lạ với dân du lịch biển nhưng ở mỗi vùng, nhum lại có sức hấp dẫn và hương vị riêng của vùng.

Dưới đây là hai món ăn làm từ nhum biển (cầu gai) mà du khách chắc chắn phải thử khi Du lịch Nam Du.

Nhum nướng mỡ hành

Nhum thường sinh sản từ tháng 3 – 6 âm lịch nên nếu đi vào thời điểm này, du khách có thể thưởng thức nhum đầu mùa rất rất thơm ngon. Tại Nam Du, những người đi biển lành nghề thường biết những hộc, gành đá mà nhum cư trú để bắt dễ dàng. Bắt nhum phải bắt đúng cách, nếu không sẽ bị nguy hiểm vì gai đâm.

Người đầu bếp sẽ cắt hết gai, rửa sạch, cắt đôi nhum ra và đặt lên bếp nướng. Nhum có phần thịt màu trắng hồng nhạt, ăn có vị bùi bùi. Tuy mỗi con nhum có kích thước khá to nhưng phần thịt lại không nhiều lắm.

Khi chín phần thịt nhum có màu vàng khá bắt mắt, đi kèm với màu xanh của hành lá và ánh lửa hồng. Ảnh: Minh Đức

Để món ăn đúng vị, người ta không quên bỏ hai thành phần cơ bản nhất là hành lá và mỡ, kèm theo một chút lạc vào trong con nhum để nướng cùng. Khi mỡ xèo xèo và phần thịt nhum ngả sang màu vàng, kèm với mùi thơm đặc trưng của hành thì món ăn đã có thể dùng. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn để nguyên hoặc cho thêm chút muối chanh. Món nhum nướng mỡ hành vừa có vị bùi của nhum, vừa kết hợp được vị ngậy của mỡ hành, vị thơm của lạc. Hành trình khám phá Nam Du sẽ thiếu trọn vẹn nếu bạn không thưởng thức đặc sản này.

Cháo nhum

Bạn sẽ được thưởng thức món cháo nhum trong mọi Tour Nam Du. Những con thuyền vừa rời đảo lớn thì những ghe chở nhum đã sẵn sàng để phục vụ du khách.

Sau khi làm sạch, người đầu bếp sẽ nạo phần thịt nhum ra. Đó là phần thường bám vào thân, tạo thành các múi. Để làm được món cháo ngon, người ta phải sử dụng nhum tươi mới bắt. Vì vậy, thưởng thức bát cháo nhum ngay trên thuyền sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị và đúng điệu cho du khách Du lich Nam Du.

Một bát cháo nhum trên thuyền sau buổi tham quan quần đảo Nam Du là sự lựa chọn hợp lý và món ăn đầy bổ dưỡng cho bạn. Ảnh: Minh Đức

Để hương vị thêm đậm đà, người đầu bếp sẽ ướp phần thịt nhum chung với các loại gia vị như tiêu, hành. Sau đó, các nguyên liệu sẽ được chiên qua để tăng thêm mùi vị và hòa quyện với nhau rồi đổ vào nồi cháo đang đun sôi, khuấy đều và múc nhanh ra bát ăn khi còn nóng. Đây được coi là món ăn giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon lại lạ miệng.

Sau vài giờ khám phá và bơi lội trên bãi biển, một bát cháo nhum nóng hổi, thơm dậy mùi với nhiều hương vị sẽ khiến bạn quên đi mệt mỏi, vừa thưởng thức và tận hưởng khung cảnh biển Nam Du.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Du lịch đảo Nam Du check-in Bãi Sỏi Beach

Bãi Cây Mến

Hòn Nồm- địa điểm khám phá lý thú tại Nam Du